Chênh vênh tuổi 22
Chênh vênh tuổi 22
Rate this post

Chọn cho bản thân một vai trò trong xã hội.

Tôi cũng như bao bạn trẻ khác. Viễn tưởng là sinh viên xuất sắc, đi nước ngoài, cơ hội rộng mở. Nhưng tuổi trẻ ai mà không chênh vênh. Là chuỗi ngày đấu đá nội tâm về gia đình, sự nghiệp và tình yêu. Là sự dằn vặt đánh đổi được mất và những giọt nước mắt không biết làm sao để cân bằng.

Cứ điên cường vì một điều mà mình tâm đắc
Cứ điên cường vì một điều mà mình tâm đắc

Tôi chia sẻ lại một câu chuyện được học từ một người thầy trường Đại học Kinh tế. Để giúp cho các bạn trẻ, các bạn những tuổi 9x. Về cái chênh vênh đầu đời về công việc và cuộc sống. Luôn sống tích cực và yêu đời; tuổi trẻ chỉ có một, bạn được quyền va vấp, được quyền than khóc, nhưng phải trưởng thành và hiểu thất bại có giới hạn.

Đứng lên sau thất bại
Đứng lên sau thất bại

Đi sớm hơn, sai sớm hơn, sửa sớm hơn cái chênh vênh

Chọn một lĩnh vực có thể gọi là NGHỀ, học hỏi hết mình. Nghề đó là đúng chuyên ngành mà bạn được học tại trường Đại học. Cái bạn học là cái nền để bạn tự chọn cho mình một nghề rõ ràng. Đứng giữa chênh vênh không biết mình thích gì, muốn gì. Thì đi con đường nào cũng giống nhau. Đi sớm hơn, sai sớm hơn, sửa sớm hơn cái chênh vênh.

chữa bệnh chênh vênh
chữa bệnh chênh vênh

Đi làm để hiểu giá trị đồng tiền

Đi làm, bất cứ việc gì, dù là kiếm tiền hay làm thiện nguyện! Bạn cần hiểu trước tiên là giá trị của lao động thực sự, giá trị của đồng tiền do chính đôi tay mình làm ra. Anh chị cần học cách tiêu tiền, cách tiết kiệm những đồng tiền mình làm được. Và, để nhận ra một bài học lớn, rằng cha mẹ mình đã vất vả tới mức độ nào để nuôi mình ăn học tới hôm nay. Khi có tiền sẽ không còn cảm giác phụ thuộc, lúc đó bạn muốn làm gì cũng được. Nhưng kiếm được 10 ngàn cũng phải biết tiết kiệm 3 ngàn.

Đọc thêm: Học nguyên tắc 6 hũ đựng tiền; Tự do tài chính cùng Yves

Quản lý bản thân trước khi muốn quản lý người khác

Học cách quản lý thời gian của bản thân. Kiểm soát các mối quan hệ mình đang có, từ bạn bè thầy cô tại trường, tới những đồng nghiệp tại chỗ làm. Tự bản thân cân bằng tâm lý, khi mệt mỏi, khi chán nản, khi mất phương hướng… Học cách khiêm tốn khi đạt được những thành quả ban đầu.

quản lý thời gian
quản lý thời gian

Vượt đèo lội suối tìm ngay bên cạnh một kim chỉ nam

Tìm cho mình một người thầy có kinh nghiệm điều hành kinh doanh, và học hỏi từ vị ấy. Vị này có thể là chính người cha người mẹ mình, hoặc anh chị mình, hoặc sếp nơi chỗ làm, hoặc, một người nào đó ta tình cờ quen biết.

Cố gắng hết sức để không nuối tiếc
Cố gắng hết sức để không nuối tiếc

Sách vừa là bạn vừa là thầy

Đọc sách: Nên bắt đầu từ việc đọc tự truyện của các doanh nhân, để ý coi họ khởi nghiệp như thế nào, họ thành công và thất bại ra sao. Người ta thành công, cả đời mới viết ra một quyển sách, giờ bạn đọc mỗi quyển sách. Lấy được tinh hoa cả đời một người, và đứng trên vai họ bạn sẽ cao hơn. Ví dụ như cuốn What they don’t teach you at Harvard Business School của tác tác giả Mark H. McCormack. Rồi sau đó mới đọc tới các sách về lý thuyết quản trị, các bài nghiên cứu lấy ra từ Harvard Business Review chẳng hạn.

sách
sách

Đi làm để có kinh nghiệm và tiền

Nếu mới ra trường, đi làm giúp bạn trân trọng đồng tiền. Thì bây giờ, là kinh nghiệm và là dành tiền sau hai ba bảy năm làm việc. Rồi ghi danh học MBA, nghĩa là thạc sĩ quản trị kinh doanh. Bạn có thể đăng ký vào một chương trình MBA uy tín nào đó tại Việt Nam, hay ghi danh vô Haas, vô HBS. Cho dù là trường nào thì bạn luôn luôn phải tìm hiểu thật kỹ về profile của giảng viên, coi họ có xứng đáng để bạn bỏ ra một đống tiền theo học hay không.

chọn cho mình một vai trò trong xã hội
chọn cho mình một vai trò trong xã hội

Sau tất cả, lập lại từ bước thứ ba trở đi, ở mức độ tinh tế hơn

quản lý mối quan hệ
quản lý mối quan hệ

Nên có cho mình một nghề, đồng thời học quản trị bản thân mình trước. Rồi sau đó theo thời gian, cùng với mối quan hệ và khả năng. Các bạn sẽ thấy sự quản trị cuộc sống tiền bạc và cơ hội xuất hiện ở mức độ tinh tế. Chúc các bạn gặp thuận lợi và may mắn với lựa chọn của mình, rồi ra sức nỗ lực dấn thân vào nó.

Viết từ bài chia sẻ, ảnh sưu tầm Pinterest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here