Lặn-biển-ở-Philippies20
diving in the philippines
Rate this post

Đáy biển là một thế giới hoàn toàn lạ lẫm và đáng kinh ngạc. Mọi thứ bạn nhìn thấy đều mới, đẹp, thú vị, quyến rũ và cả đáng sợ. Thật khó để có thể tìm được từ nào để diễn tả cảm cái cảm xúc lẫn lộn đó nữa.

Bật mí: Blog mới xây dựng trang Nhật Kí Hành Trình Vòng Quanh Thế Giới nhằm tiện cho bạn đọc update thông tin.

Đáy đại dương và những nỗi sợ hãi

Cái tối tăm, lạnh lẽo và vô đáy của đại dương làm Yves cảm thấy ớn lạnh.

Khám phá đáy đại dương tuyệt đẹp
Khám phá đáy đại dương tuyệt đẹp

Nhớ có một lần ở Bohol, Philippines, Cường thử dùng mặt nạ snorkeling để bơi ra thật xa ngoài biển và lặn sâu xuống những rặng san hô (reef) để thoả mãn tính tò mò của bản thân. Lần đó Cường xuống được không quá 5m đâu nhưng cảm giác ớn lạnh lúc đó vẫn còn ăn trong da thịt và không thể nào quên được.

Đọc thêm: 6 điều bạn cần biết khi đi du lịch Cebu, Philippines

Cảm giác đầu tiên mà bạn cảm nhận được ở dưới mặt nước là sợ chết. Đáy biển sâu vô tận và đen ngòm. Nước rất lạnh. Áp lực nước làm tai bạn bị ù lại và rất đau. Với mặt nạ Snorkeling thì cũng không thể xuống rất sâu được nên những cảm giác đo lại càng gia tăng trong. Cái lúc mà bạn cảm thấy tự nhiên mà bị chuột rút thì sao nhỉ, tự nhiên mà áp lực nước làm đầu mình nổ tung ra. Tự nhiên có cá mập thì chạy sao kịp. Những cảm giác đó cứ ở trong đầu mình miết. Dần trở thành nỗi sợ.

Học và đi lặn biển

Yves có một điểm hay đó là cái gì mà mình sợ thì mình càng phải làm. Thế là Yves quyết định sẽ học lặn và đi lặn biển ngay lập tức. Ngày trước đọc Xách Balo lên và Đi của chị Huyền Chíp có thấy đề cập đến việc học lặn ở Philippines rẻ hơn các nước khác. Hồi đó cũng tò mò lắm. Nhưng mà hiện tại thì Yves lại đang ở Philippines luôn rồi nên đúng là trời trao cơ hội, thiên thời địa lợi nhân hoà.

Bạn bè quốc tế đi lặn biển cũng Yves
Bạn bè quốc tế đi lặn biển cũng Yves

Vừa bật máy tính để tìm kiếm trường học lặn thì ra quá trời quá đất. Không chỉ thể, hòn đảo CEBU nơi mà Yves đang ở lại là một trong những điểm lặn đẹp nhất Philippines và rất nổi tiếng trên thế giới.

Đọc thêm: Olango Island – Đúng chất mộc mạc và bình dị của Cebu, Philippines

Như mình đã nói, trường dạy lặn mở rất nhiều ở đây và giá cả cũng khác nhau tuỳ vào loại chứng chỉ và tổ chức mà trường cấp. Có mấy cái quên thuộc là PADI với SSI là Yves biết, còn 1 cái nữa cũng nổi tiếng mà quên tên mất rồi. Hồi đi học khóa lặn biển cơ bản(Open Water) thầy giáo có giảng kĩ về các tổ chức cấp chứng chỉ lặn biển nổi tiếng và  những quy định cơ bản để tham gia môn nay. Nhưng hiện tại thì Yves quên mất rồi. Cười :))…

Đọc thêm: Khoá học lặn biển cơ bản (Open Water) ở Phi-líp-pin cùng Yves (Coming soon)

Ở bài này, Yves đã tổng hợp những thứ mình học rất chi tiết trong khoá Open water để các bạn có muốn học thì tham khảo. Viết thì chi tiết nhưng cũng không tự nhiên mà nhớ hết được. Các bạn đọc tham khảo nhé ^^.

Sau khoá đó thì Yves được cấp chứng chỉ lặn đến 18m lận. Điều này có nghĩa là đi đâu Yves cũng lặn được :v. Vui vui..

Đi lặn biển thực tế lần đầu tiên

Trong khoá Open Water, mình đã được lặn tận 4 lần với mức sâu nhất là 15m rồi. Cũng thấy hết sợ và hiểu nhiều về biển cả hơn. Nhưng mà mọi việc đâu có dừng lại ở đó đâu. Khi có bằng cái là Yves đã nghĩ đến việc mang đi trải nghiệm thực tế, tự mình khám phá nó mới vui.

Biệt đội thám hiểm
Biệt đội thám hiểm

Đọc thêm: Trải nghiệm lần đầu tiên lặn biển như thế nào?(Coming soon)

Đúng ngay dịp đó thì trường mình tuyển một thầy giáo người Canada tên là Henrik. Ổng tính hay nổ lắm nhưng tốt bụng. Hai thầy trò có cùng điểm chung là vừa mới học lặn xong và đều muốn khám phá đại dương thêm nữa. Lần nào vô lớp cũng nói về lặn biển. Ổng rủ mình đi lặn biển mấy lần mà chưa thấy hồi nào ông đi thật vì kêu bận, mới mua nhà. Nhiều lần cũng nản, thế là Yves hỏi luôn số liên lạc của thầy ông ấy để đi lặn biển cùng. Thầy dạy lặn của thầy Henrick là người bản địa ở đây và đã có rất nhiều năm kinh nghiệm. Henrick bảo Yves là đi lặn với ông này rẻ lắm nên Yves thích.

Rồi thế là về Yves rủ hết những ai rủ đi cùng được. Có đúng một bạn người Đài Loan hồi đó là có bằng lặn mà chơi thân với Yves nên 2 đứa đi. Lần đó thú vị và dài dòng lắm nên nêú có thời gian thì bạn đọc bài dưới đây của mình nhé ^^.

Đọc thêm: Ra ngoài lặn biển thực tế sẽ như thế nào?(Coming soon)

Còn một chi tiết nữa mà Yves chưa kể đó là lần đó, với bằng lặn 18m, Yves và bạn đồng hành phải dừng lại giữa lưng chừng đại dương để chờ mấy người chuyên nghiệp lặn xuống sâu hơn :((. Có hơi khó chịu….

Lặn sâu hơn nữa, xuống tận đáy đại dương

Cứ tưởng là sự nghiệp lặn biển đã kết thúc, đã thoả mãn khát khao khám phá đại dương, bản thân cũng sợ sợ việc bị ù tai, đau đầu mỗi lần xuống nước. Nhưng không, một ngày Yves chợt nhận ra là bản thân mình muốn tiến xa hơn vậy. Nhất là qua lần đi lặn tự do mà không xuống tận đáy được làm Yves càng khó chịu. Và rồi mong muốn thúc đẩy hành động, Yves đi học bằng lặn chuyên nghiệp để lặn sâu được 40m. Quyết tâm chạm đáy đại dương luôn.

Lặn biển ở Philippies13 - Kinh nghiệm học và đi lặn biển ở Philippines
Họp nhóm ở độ sâu 32m dưới mặt nước biển

Đọc thêm: Trải nghiệm học lặn chuyên nghiệp ở Phi-líp-pin(Coming soon)

Bạn thử tưởng tượng là cứ xuống sâu thêm 10m là tỉ lệ tử vong lại tăng gấp đôi. Điều đó có nghĩa là xuống 40m, tỉ lệ tử vong cao gấp 800% so với 10m. Và điều này cũng có nghĩa là nước lạnh hơn, đầu bạn, tai bạn đau hơn. Với Yves khi đã xuống được đến 15m, đã cảm nhận được những điều đó thì việc xuống sâu hơn nữa vừa khiến mình hưng phần mà cũng vừa sợ.

Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó và việc xuống sâu hơn cũng đem lại trải nghiệm kì diệu đến mức không tưởng với Yves.

Yves có viết một bài về: Lặn biển và Vẻ đẹp kì vĩ dưới lòng đại dương ở đây. Các bạn đọc tham khảo nhé.

From the bottom with love

Lần học lặn chuyên nghiệp đó, Yves có mang về một món quà từ tận dưới đáy đại dương cho Nina. Đó cũng là lời tỏ tình và lời mời của Yves dành cho Nina. Yves muốn cùng Nina đi vòng quanh thế giới.

Đọc thêm: Yves đã tán đổ Nina như thế nào?(Coming soon)

Lặn biển ở Philippies19 - Kinh nghiệm học và đi lặn biển ở Philippines
from the bottom of the ocean with love

Sau lần đó, Yves còn được thầy mời ở lại 1 tháng đề làn Intership. Ngày nào cũng được đi lặn rồi giảng dạy với thầy vì Yves nói tiếng anh tốt. Việc được ở lại như thế không những được lặn nhiều mà nếu đủ khoảng 50 lần lặn. Yves có thể đi lấy bằng Diving Master và dạy người khác được. Nhưng, lặn biển chỉ là sở thích và Yves không có muốn nó trở thành nghề nghiệp :((. Buồn 1 phút.

Một điều nữa là, sau khi có bằng chuyên nghiệp, Yves đã có thể lặn sâu hết mức có thể của tất cả các tổ chức trên toàn thế giới rồi nên học nữa cũng không để làm gì. Từ giờ về sau, chỉ cần lo kiếm tiền đi du lịch. Nào có thời gian lại đi lặn và khám phá đại dương.

Đọc thêm: Thiên đường lặn biển MoalBoal, Cebu, Philippines

Kết luận

Đại dương là một thế giới rộng lớn và hoàn toàn khác biệt. Sẽ thật uổng nếu Yves không được đặt chân vào thế giới đó một lần trong đời và bạn cũng vậy. Lạc vào trong thế giới đó, bạn sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé trong thế giới này.

Với lặn biển, thế giới của bạn được mở rộng thêm nhiều lần. Không còn những lần đứng trên bờ biển và nhìn xa xăm nữa. Bạn cảm nhận được dưới mặt nước phẳng lặng đó là cả một thế giới cần được khám phá. Còn quá nhiều nơi để đi, để khám phá, đôi chân mình liệu có đi hết được thế gian không? Hãy để thời gian trả lời nhé ^^.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here