why-did-i-choose-philippines-to-study-english
Rate this post

Có rất nhiều học sinh quốc tế đến Philippines để du học tiếng Anh. Có rất nhiều lý do khiến đất nước này trở thành một điểm đến hấp dẫn để du học. Rất nhiều bạn Việt nam đã nhắn tin và hỏi mình kinh nghiệm học tiếng anh ở Philippines, nhất là những bạn nghe theo lời khuyên học tiếng Anh ở Philippines trong cuốn Tony Buổi sáng. Tại sao lại là du học tiếng Anh ở Phi-líp-pin? Học tiếng Anh ở Philippines có tốt không? Sang đó học tiếng anh với người Philippines hay người Anh, Mỹ, Úc? Có các khoá học tiếng Anh nào ở Philippines? Nước đông nam á như mình thì có gì để học? Ở đó giàu hay nghèo? Tại sao không đi Anh, Mỹ mà học?

Với kinh nghiệm gần 2 năm học tập và làm việc ở một trường anh ngữ ở đảo Cebu Philippines, Yves sẽ cố gắng ghi lại mọi thứ và giải đáp hết các thắc mắc của bạn trong bài này.

Đọc thêm: 3 tháng trước ngày Đi, Viết và làm Vlog

Tại sao lại chọn Philippines để du học tiếng Anh?

Ai cũng biết là Philippines là một nước thành viên thuộc khối ASEAN. Đất nước này nổi tiếng là có nhiều đảo nhất thế giới. Nếu bạn có xem SEAGAME thì chắc cũng thấy những trận đấu giữa Việt Nam và Philippines. Cũng thấy được là người Philippines không khác mình nhiều lắm. Nói cách khác là rất giống nhau về vẻ ngoài. Hai nước cũng ở ngay cạnh nhau về mặt địa lý. Chỉ cần bơi qua biển đông là tới rồi. Kinh tế thì cũng ngang ngang nhau, không giàu hơn. Thế mà có bao nhiêu là người Hàn, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, Tây ban nha, Nga rồi cả Việt nam qua đây du học. Tại sao? Bạn đang tò mò đúng không?

ban-be-quoc-te
ban-be-quoc-te

Đọc thêm: Làm sao để đi Hàn Quốc mà không cần chứng minh tài chính?

Người Philippines biết nói tiếng Anh, dạy tiếng Anh là chuyện bình thường

Điểm khác nhau lớn rất khiến Philippines trở thành điểm đến du học tiếng Anh lý tưởng là vì hơn 90% dân số đất nước có khả năng nói tiếng Anh. Nghe lớn đúng không các bạn? Thử làm phép so sánh sơ sơ nhé ^^.

Ở Việt Nam, bạn ra đường nói chuyện với mọi người thì sẽ có khoảng bao nhiêu % giao tiếp được bằng tiếng Anh? Giả dụ đang đi gặp ông Tây hỏi đường thì bạn có tự tin trả lời không? Sinh viên đại học ra trường muộn vì không lấy được bằng TOEIC 550 có nhiều không? Rạp phim Việt Nam mà chiếu phim Mỹ không có lồng tiếng, phụ đề thì có ai đến coi?

 

Đi cắt tóc ở Philippines
Đi cắt tóc ở Philippines cũng nói được tiếng Anh

Ở Philippines, bạn ra đường nói chuyện với mọi người sẽ có đến 90%  bạn gặp được người nói tiếng Anh. Hỏi đường chưa bao giờ là vấn đề của Yves cả. Các trường ở đây dạy bằng tiếng Anh hết nên sinh viên không có cần Toeic đề làm gì cả :v. Rạp phim thì Yves chưa từng thấy có Phụ đề, toàn coi chay không.

Đọc thêm: Tản mạn về đất nước Philippines Phần 1: Ngôn Ngữ

Chắc các bạn cũng hiểu sơ sơ vấn đề rồi đúng không. Nước Philippines có thế mạnh về sự phổ cập của tiếng Anh. Toàn châu á, Philippines chỉ đứng sau Singapore và Ấn độ về tỉ lệ người nói tiếng Anh thôi. Vậy nên, chọn nước này để đi học tiếng là đúng rồi.

Học phí rẻ hơn cả ở Việt Nam

Cái gì vậy? Đi du học mà lại còn rẻ hơn Việt Nam á? Tin được không? Yves nói thiệt, rẻ thật. Tin Yves đi. Bên này có nhiều trường anh ngữ lắm, hàng ngàn trường cơ nên lượng học sinh nhiều kéo theo chi phí rẻ. Chất lượng đào tạo cũng được nâng cao hơn so với ở Việt Nam vì giáo viên có môi trường tiếp xúc và nhiều kinh nghiệm hơn. Tính trung bình thì 1 giờ học 1 thầy 1 trò ở đây có 5$, chỉ bằng bạn đi ăn sáng sang choảnh tý thôi. So trực tiếp với 1 số nước như Singapore thì 5$ may ra mua được 1 hộp mỳ tôm và cái xúc xích. Như vậy thì có rẻ không?

Đọc thêm: Trải nghiệm học tiếng Anh ở Philippines

Vậy nên, vừa tốt, vừa rẻ mà không chọn thì phí lắm nha!

So sánh với Anh, Mỹ và các nước khác

Đã viết bài so sánh thì cũng phải khách quan chút. Những nước như Anh, Mỹ , Úc là nước nói tiếng Anh bản địa. Đến đó học thì tuyệt vời rồi. Tuy nhiên đắt :v. Đúng không.

Chẳng dễ gì mà đi học ở mấy nước đó. Đắt, khó xin Visa, lắm điều kiện. Sang Philippines thì chỉ cần cỡ 1,5 – 2k$ là đủ cho một tháng, tất cả mọi chí phí ăn ở, đi chơi đều trong đó hết. Nghe thích đúng không.

Nếu bạn đến Cebu, đọc bìa này nhé: Cách đi siêu thị ở Cebu, Philippines

Yves và Nina đi tình nguyện
Đi học rẻ nên có nhiều cơ hội đi chơi, làm tình nguyện

Học tiếng Anh thì chất lượng không bằng nhưng không có nghĩa là kém quá nhiều. Giáo viên ở đây nói tiếng Anh 100%, ra ngoài nói tiếng Anh, có cả thầy Anh, Mỹ trong trường để chém gió. Có mỗi cái là phát âm ở đây có pha chút đặc trưng riêng của Philippines.

Như các bạn thấy đấy, không khác nhau nhiều lắm đâu. Qua đây học rẻ mà cũng y chang Anh, Mỹ vậy nên các bạn Hàn Nhật thường qua 2-3 tháng học trước rồi mới qua Úc, Mỹ học. Nhật, Hàn mà còn tin tưởng qua thì Việt Nam có gì mà không qua được đúng không các bạn.

Đọc thêm: Nina – Ngày xa Việt Nam tìm con đường khác biệt.

Kết luận

Trên đây là những lý do chính khiến nhiều du học sinh chọn Philippines làm điểm đến du học tiếng anh. Nếu các bạn còn câu hỏi nào về đất nước vạn đảo này. Hãy để lại nhận xét và comment phía bên dưới nhé. Yves xin cảm ơn!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here