Tự-do-tài-chính
Tự do tài chính
Rate this post

Hôm nay Yves quyết định sẽ học và thực hành “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền”

Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền được nhắc tới nhiều lần trong các sách về quản lý tài chính cá nhân cũng như những lơp học kĩ năng mềm ở trường đại học. Nếu bạn là người có hiểu biết chút ít về tài chính thì chắc chắn cũng đã biết hoặc đang thực hành nguyên tắc này.,

Kiểm-soát-tiền-của-bạn
Kiểm soát tiền của bạn

Yves biết đến “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền” đã lâu rồi. Rất nhiều lần nguyên tắc này được nhắc cũng với tên tỉ phú Hồng Kong Trương Gia Thành. Tuy nhiên, chưa lần nào thực hành nguyên tắc này cả.

money-management-tips
money-management-tips

Một điều may mắn là hôm nay có nghe buổi chia sẻ của anh Hoàn Lê. Anh có nhắc lại nguyên tắc này làm mình cảm thấy khá thích thú. Một phần cũng là do tình hình tài chính hiện tại không có ổn định và rõ ràng lắm. Phần còn lại là vì tuổi trẻ, muốn học hỏi, muốn thử nhiều thứ mới.

Hiểu hơn về “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền”

Giải thích ngắn gọn cho bạn nòa chưa biết về nguyên tắc này thôi. Tên tiếng anh của nó là “JARS System of Money Management”. Mục đích của nguyên tắc này là giúp bạn giảm áp lực tài chính và tiến tới tự do tài chính một cách khoa học. Điều bạn cần làm là đọc và làm theo các bước dưới đây.

Secrets-of-the-Millionaire-Mind_6-jars1
Secrets-of-the-Millionaire-Mind_6-jars1

Đầu tiên, tính toán tổng thu nhập cá nhân một cách cẩn thận nhất. Có chính xác tổng số tiền hiện tại bản thân đang có. Sau đó, lập 6 hũ hoặc 6 quỹ khác nhau với tên và mục đích như bên dưới và chia tiền và các hũ đó.

 1. Quỹ đầu tiên: Necessity Account (NEC – 55%). Nghĩa là những khoản tiền cần thiết. Tài khoản này sử dụng cho việc chi trả tất cả mọi chi phí thiết yếu trong gia đình hoặc hóa đơn. Những khoản như thuê nhà, trả góp, sinh hoạt phí, thuế, thức ăn, quần áo v.v.v.. Cơ bản, nó bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần để sống, những thứ cần thiết.
 2. Quỹ thứ hai: Play Account (PLY – 10%). Nghĩa là những khoản dành cho giải trí. Quỹ giải trí được chi tiêu hàng tháng vào việc mua những món hàng mà bạn thích. Mục đích của bình này là nuôi dưỡng chính mình. Bạn có thể mua một chai rượu đắt tiền vào bữa tối, thưởng thức một buổi mát xa hoặc nơi nghỉ ngơi cuối tuần. Quỹ giải trí có thể là bất cứ thứ gì mà trái tim bạn mong muốn. Bạn hoặc là vợ hay chồng có thể tự tạo cho mình quỹ giải trí riêng, và thậm chí không hỏi những gì người kia sử dụng nó!
 3. Quỹ thứ ba: Financial Freedom Account (FFA – 10%). Đây là ngỗng vàng của bạn. Quỹ này là vé của bạn để tự do tài chính. Số tiền bạn đưa vào bình này được sử dụng để đầu tư và xây dựng dòng thu nhập thụ động của bạn. Bạn không bao giờ chi tiêu tiền này. Thời gian duy nhất bạn sẽ chi tiêu số tiền này là một khi bạn đã tự do về tài chính. Ngay cả khi đó bạn sẽ chỉ chi tiêu lợi tức từ việc đầu tư hoặc tích kiệm từ khoản tiền này.
  Không bao giờ chi tiêu hũ tự do tài chính.
 4. Quỹ thứ tư: Education Account (EDU – 10%). Tiền trong bình này để tiếp tục giáo dục và cá nhân của bạn và sự phát triển. Việc đầu tư vào chính bạn là một cách tuyệt vời để sử dụng tiền của bạn. Bạn là tài sản quý giá nhất của bạn. Đừng bao giờ quên điều này. Quỹ giáo dục có thể được sử dụng để mua sách, đĩa CD, các khóa học hoặc
  bất cứ điều gì khác có giá trị giáo dục.
 5. Quỹ thứ năm: Long-term saving for spending Account (LTS – 10%). Tiền trong bình này là để mua những thứ lớn hơn, tự hào khi mua được. Sử dụng tiền cho những kỳ nghỉ, những sự lãng phí, một TV plasma, quỹ dự phòng, giáo dục trẻ em … Một khoản đóng góp hàng tháng nhỏ có thể sử dụng trong một thời gian dài. Bạn có thể có nhiều hơn một bình LTS. Nếu bạn có nhiều hơn một LTS, chia 10% giữa các lọ theo các ưu tiên của bạn.
 6. Quỹ thứ sáu: Give Account (GIV – 5%). Tiền trong bình này là để cho đi. Sử dụng tiền cho gia đình và bạn bè vào những ngày sinh nhật, những dịp đặc biệt và ngày lễ. Bạn cũng có thể cho xa thời gian của bạn nhưng trái ngược với cho đi tiền. Bạn có thể ngồi
  cho một người hàng xóm, mang chó của một người bạn đi dạo hoặc tình nguyện trong
  cộng đồng hoặc cho tổ chức từ thiện yêu thích của bạn.

Nếu bạn đang muốn phát triển kĩ năng tiếng anh của mình, đọc thử bài này nhé: Làm sao để nói tiếng Anh chuẩn và hay?

Hiểu “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền” rồi thì làm có dễ không?

Yves chưa đạt được tự do tài chính, cũng như chưa có nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, cho tới hiện tại thì thu nhập hàng tháng đủ để chi trả cho hầu hết nhu cầu của bản thân cũng như học tập và du lịch. Điều duy nhất Yves còn thiếu là học cách quản lý tiền mình kiếm ra sao cho hiệu quả. Để học được thì không khó nhưng có đủ kiên trì hay không thì lại là điều khó với người trẻ như mình.

Làm-sao-để-tích-kiệm-bi-giờ
Làm-sao-để-tích-kiệm-bi-giờ

Thực tế hơn, trong cuộc sống, mỗi người sẽ có một hoàn cảnh sống khác nhau nên việc làm theo nguyên tắc thường không đơn gian chút nào. Trường hợp của Yves là dễ nhất vì còn trẻ, có thu nhập tạm ổn, không nợ ai hết. Nhưng cũng có người thu nhập chỉ vài triệu một tháng, công việc tạm hoặc thậm chí đang vướng nợ nần. Tự đặt bản thân trong những hoàn cảnh như vậy khiến Yves cũng phải tự hỏi là Làm sao? Tuy nhiên, nếu đã có rất nhiều ngươi thành công trên thế giới bởi áp dụng nguyên tắc này thì tại sao bạn lại không phải trong số đó?

 Giải pháp làm cho “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền” đơn giản

Cũng trong buổi thuyết trình sáng nay, anh Hoàn Lê cũng gợi ý cho mình cách để đơn giản hóa cách áp dụng “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền” và Yves thấy là đúng và hay. Với Yves, cứ cái gì đúng và hay là Yves sẽ tiếp thu và học.

 Phương pháp

Thứ 1, nếu bạn đã khá ổn đinh trong tài chính thì hãy chia nhỏ thu nhập của mình ra các hũ và tạo lập thói quen đó càng sớm càng tốt.

Thứ 2, nếu thu nhập của bạn thấp hoặc không ổn định. Hãy bắt đầu bằng ít hũ tiền hơn và nhất định phải có hũ tự do tài chính.

Điểm mấu chốt ở đây là tạo lập thói quen phân chia tiền thành . Đó là điều quan trọng nhất. Đó cũng như là một quỹ bảo hiểm cho tương lai của bạn vậy.

Bọn mình có làm VLog giới thiệu về Philippines ở đây. Giới thiệu về Mactan Shrine, Lapu Lapu, Cebu, Philippines.

 Kết Luận

Nếu bạn còn trẻ thì nhất định phải học cách quản lý tiền cho bản thân càng sớm càng tốt. Đó là cách hiệu quả nhất để thay đổi tương lai và đạt được những điều bạn mong muốn. Ở các nước phát triển, những nguyên tắc này được dạy ở khắp mọi nơi và được áp dụng từ lâu. Đáng buốn là rất nhiều người trẻ trong đó có cả Yves vẫn còn thờ ơ với việc quản lý tài chính cá nhân. Mong rằng, qua bài này, các bạn có cái nhìn sâu hơn về “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền”. Thêm nữa là mong các bạn sau khi đọc sẽ thực hành “Nguyên tắc 6 hũ đựng tiền” ngay lập tức để tạo lập một thói quen tốt cho bản thân.

Nếu các bạn thấy bài viết là có ích thì đừng quên like hoặc share ủng hộ Blog nhé. Yves và Nina viết để chia sẻ và ghi lại từng khoảnh khắc trên hành trình tuổi trẻ. Trên hành trình vòng quanh thế giới!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here