kham-pha-ngoi-nha-co-tai-philippines
kham-pha-ngoi-nha-co-tai-philippines
Rate this post

Nina&Yves có đến tham quan ngôi nhà cổ Yap-Sandiego trong một buổi sáng thứ 7 đẹp trời. Ngôi nhà nằm ngay đầu con phó Mabini và rất dễ để tìm thấy. Điểm ấn tượng nhất khi bọn mình đến nơi này đó là sự cổ kính và hơi dợn người bởi cách trang trí và những đồ vật cũ trong nhà.

Khám phá ngôi nhà cổ – Lịch sử

Nhìn-từ-vườn-sau-ngôi-nhà-cổ
Nhìn-từ-vườn-sau-ngôi-nhà-cổ

Nhà cổ Yap-Sandiego nằm ở góc 155-Lopez Jaena Mabini Street, quận Parian ở thành phố Cebu, Philippines. Chỉ cách Parian Monument vài phút và được coi là di tích lịch sử được bảo tồn của thành phố Cebu. Ngôi nhà nằm ngay kế bên con phố Colon Street, phố cổ nhất ở Phi-líp-pin. Nhà cổ Yap-Sandiego được xây dựng vào khoảng năm 1675 đến 1700. Ban đầu, nó được sở hữu bởi một thương gia Trung Quốc tên là Don Juan Yap và vợ là Doña Maria Florido. Họ có 3 con, cụ thể là Maria, Eleuterio, và Consolacion Yap.

[addthis tool=addthis_recommended_horizontal]

Khám phá ngôi nhà cổ – Tên của ngôi nhà này xuất phát từ đâu?

Vật-dung-trong-nhà
Vật-dung-trong-nhà
Vật-dung-trong-nhà
Vật-dung-trong-nhà
Vật-dung-trong-nhà
Vật-dung-trong-nhà

Trong những năm 1880, người con gái lớn nhất, Maria Florido Yap, đã kết hôn với một người bản xứ từ Obando, Bulacan, Don Mariano San Diego, người đó là “Thị trưởng của thành phố Barangay” của Parian vào thời đó. Chính vì vậy, ngôi nhà được đặt tên là Yap-Sandiego Ancestral House

Khám phá ngôi nhà cổ – Hiện nay, ai là chủ của ngôi nhà này?

Chỉ vài năm trước đây (2008), ngôi nhà cổ của người cha đã được chuyển sang cho cháu trai lớn của Doña Maria, Val Sandiego. Val được biết đến ở Cebu vào thời điểm hiện tại như một nhà sưu tập nghệ thuật, biên đạo múa nổi tiếng và bảo tồn di sản.

Vật-dung-trong-nhà
Vật-dung-trong-nhà
Bộ-bàn-ghế-cổ
Bộ-bàn-ghế-cổ
Bức-tượng-thiên-chúa
Bức-tượng-thiên-chúa
chụp-ảnh-với-cổ-quản-gia
chụp-ảnh-với-cô-quản-gia

Dưới sự chăm sóc của ông, ông bắt đầu tìm kiếm cách khôi phục nhà cổ của tổ tiên Yap-Sandiego. Ông tin vào giá trị của ngôi nhà tổ tiên ông trong lịch sử và đó cũng là di sản của thành phố Cebu. Mặc dù đã có nhiều đề nghị mua nhà nhưng anh ta vẫn tiếp tục bảo tồn căn nhà và thề sẽ không bao giờ bán ngôi nhà lịch sử này đến khi qua đời.

[addthis tool=addthis_recommended_horizontal]

Cầu-thang-chính
Cầu-thang-chính
bàn-ăn
bàn-ăn
bàn-ăn
bàn-ăn

Vật liệu dùng để xây dựng Nhà tổ tiên Yap-Sandiego là những tảng đá san hô được dán cùng với lòng trắng trứng giống như Nhà thờ Baclayon ở Bohol. Mái nhà được làm bằng đất sét “Tisa” nặng khoảng 1 kilôgam mỗi mảnh. Các bộ phận bằng gỗ được làm bằng “balayong” và “tugas” (molave) được coi là loại gỗ cứng nhất mọi thời đại.

Vườn-sau-ngôi-nhà-cổ
Vườn-sau-ngôi-nhà-cổ
Vườn-sau-ngôi-nhà-cổ
Vườn-sau-ngôi-nhà-cổ

Nhà tổ tiên Yap-Sandiego mở cửa cho công chúng hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Nó giới thiệu một số tác phẩm nghệ thuật cũ và mới, bức tượng kích thước của cuộc sống, đặc biệt là của Sto. Niño, đồ nội thất được làm từ “balayong”, “molave” và “narra”. Hầu hết các đò vật cũ được bảo quản ở đây đến từ Carcar, Cebu. Lệ phí vào cổng là P50.00, bao gồm chi phí cho hướng dẫn viên du lịch với tên Lloyd Gonzaga, người đã từng là bạn thân của Val và là thành viên của Đoàn nhạc Sandiego Dance nổi tiếng.

Khám phá ngôi nhà cổ – Kết luận

Ngôi nhà hiện đang lưu trữ những cổ vật quý giá và là kho báu của lịch sử Phi-líp-pin. Đến thăm nơi này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử và không khí cuộc sống của thành phố Cebu hơn 300 năm trước. Để biết thêm thông tin về Nhà tổ tiên Yap-Sandiego, bạn có thể liên hệ với họ tại số (+63) (32) 515-9000, 513-8000 và 253-5568.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here